เดือนกุมภาพันธ์แล้ว ใกล้ประกาศผลรางวัลออสการ์เข้ามาทุกที วันนี้เรามีแอพเจ๋งๆที่เหมาะสำหรับคนรักการดูหนังมาฝากกันค่ะ 
แอพตัวนี้มีชื่อว่า GetGlue ค่ะ ถูกพัฒนาโดย AdaptiveBlue ซึ่งสามารถใช้งานได้ทั้งบนเว็บไซต์ หรือบนอุปกรณ์พกพาทั้งหลายทั้ง Android และ iOS
สำหรับใครที่ใช้ FourSquare ก็คงคุ้นเคยกันดีสำหรับการเช็คอินสถานที่ต่างๆโพสลง Facebook หรือ Twitter ว่าตอนนี้เราอยู่ที่ไหน ทำอะไร เจ้าแอพนี้ก็จะคล้ายๆกันค่ะเพียงแต่ว่าจะเปลี่ยนจากการเช็คอินตามสถานที่ต่าง ๆ มาเป็นการเช็คอินเกี่ยวกับภาพยนตร์ เพลง รายการทีวี หนังสือ หรือก็คือเน้นด้านบันเทิงเป็นหลักนั่นเอง 
 
ลองดูวิดีโอของ GetGlue กันค่ะ
มาดูหน้าตาจริงๆของ GetGlue กันบ้างดีกว่า (อันนี้เป็นแบบเว็บไซต์นะคะ) พอเข้าหน้าแรกก็จะเป็นแบบนี้เลยค่ะ ใครที่ยังไม่มี ID ก็กด Sign Up ได้เลยจ้า ซึ่งก็จะมีให้เลือกว่าจะ with Facebook หรือ with Email ซึ่งเราแนะนำให้กด with Facebook ค่ะ จะสะดวกกว่ามาก
 
 
พอ Sign Up เรียบร้อยเราก็จะเข้าสู่หน้าแรกซึ่งก็จะหน้าตาประมาณนี้ แถบข้างบนที่เห็นก็จะเป็นเมนูหลักของเว็บค่ะ
ในส่วนนเมนู Feed ก็จะเป็นรายการข่าวสารอัพเดตใหม่ๆจากเพจที่่เราไปกดไลค์ไว้นั่นเอง (ตรงนี้เหมือนมันจะดึงจาก Favorite ใน Facebook ให้เรานะ คือเรากดไลค์เพจ PLL ในเฟสไว้ พอสมัคร GetGlue มันก็เหมือนจะไลค์ให้อัตโนมัติ ไม่แน่ใจเหมือนกันค่ะ)
 

 
เมนู Guide ก็จะเป็น Suggestion จาก GetGlue ค่ะ เหมือนที่ในวิดีโอบอกไว้เป๊ะเลย ตรงส่วนนี้ก็จะมีเมนูย่อยทางซ้ายมืออีก คือ Your Guide, Shows, Movies, Sports
 • Your Guide - จะบอกรวมๆ ว่าวันนี้มีรายการทีวีอะไรฉายบ้าง รายการหนังใหม่ที่กำลังจะเข้าฉายในช่วงเดือนนี้ รวมทั้งรายการพิเศษต่างๆที่น่าสนใจเช่น ประกาศผลรางวัล Grammy Awards อะไรแบบนี้ค่ะ
 • Shows - จะ scope ลงมาให้เหลือแค่พวกรายการทีวีค่ะ ตรงนี้ก็จะมีเมนูย่อยลงไปอีกคือ
  • Now on TV - เป็นเหมือนผังรายการทีวีเลยค่ะ
  • You May Like - เป็น suggestion ค่ะ ดูจากรายการที่เราไปกดไลค์ไว้ว่าเป็นแนวไหน เค้าก็จะแนะนำรายการอื่นที่เป็นแนวเดียวกันมาให้ค่ะ
  • You Saved - ตรงนี้ไม่แน่ใจค่ะ ยังไม่เคยลอง
  • Trending on GetGlue - รวบรวมรายการทีวีทั้งหลายค่ะ เรียงลำดับตามความนิยมใน GetGlue
 • Movies - เหมือนกับเมนู Shows เลยค่ะ แต่จะเป็นภาพยนตร์แทน แล้วก็จะมีเมนูเพิ่มมาอีกอันนึงคือ Now in Theaters ค่ะ จะบอกว่าหนังเรื่องไหนกำลังฉายอยู่ แล้วก็บอกว่าวันไหนมีเรื่องไหนจะเข้าฉายบ้าง
 • Sports - เกี่ยวกับกีฬาทั้งหลายค่ะ ตรงส่วนนี้เราไม่ค่อยได้เข้าไป เป็นพวกเสพติดซีรี่ย์มากกว่า แหะๆ
 
แล้วก็เมนูสุดท้ายคือ You จะประกอบด้วยเมนูย่อย คือ Profile, Following, Follwers, Limited Stickers, Apps, Settings และ Logout ซึ่งแต่ละอันเราก็พอรู้ๆกันอยู่แล้ว แต่ที่เราจะทำเสนอก็คือ
 
แต่น แต๊น ~~
 
limited stickers นั่นเองจ้า 
 
 
 
คือในการ Check-in แต่ละครั้งมันก็จะมีสติ๊กเกอร์ให้เราสะสมได้ และไอ้เจ้าสติ๊กเกอร์เนี่ยไม่ใช่จะอยู่แค่ในหน้าจอของเราเท่านั้นนะ เราสามารถให้ทาง GetGlue ส่งสติ๊กเกอร์มาให้เราทางไปรษณีย์ได้ค่ะ และที่สำคัญ ส่งฟรีทั่วโลก ซึ่งสติ๊กเกอร์แต่ละอันก็จะมีความยาก-ง่ายในการหาไม่เท่ากันนะ ขึ้นอยู่กับกฎเกณฑ์ของเค้าอ่ะค่ะ ดูอย่างในรูปสิ มีสติ๊กเกอร์ให้เราสะสมมากมายเลย อยากได้อันไหนก็ต้องทำตามเงื่อนไขของเค้านะจ๊ะ
 
ตัวอย่างเช่น ถ้าเราเช็คอินหนัง Jack Reacher ในสัปดาห์แรกที่หนังออกฉาย ก็จะได้สติ๊กเกอร์ Openning Weekend อะไรประมาณนี้อ่ะค่ะ ช่วงนี้ก็ใกล้ประกาศผลรางวัลออสการ์ ก็จะมีสติ๊กเกอร์เกี่ยวกับออสการ์ให้สะสมมากมายเลยค่ะ
 
เห็นอย่างนี้เริ่มอยากได้สติ๊กเกอร์กันแล้วใช่ม้า เราจะพาทุกท่านไป Check-in รับสติ๊กเกอร์กันจ้า
 
สำหรับการเช็คอินเราสามารถกดได้สามที่ตามนี้ค่ะ 
 
 
หมายเลข 1 กับ 2 นี่พิมพ์ชื่อรายการทีวีที่ต้องการได้เลย เช่น เรากำลังดูหนังเรื่อง Argo ก็พิมพ์ชื่อเรื่องไปได้เลยค่ะ
 
 
ซึ่งเมื่อกดไปแล้วก็จะพบกับกล่องให้ใส่ความคิดเห็นเกี่ยวกับหนัง เสร็จแล้วก็กด Post ได้เลยจ้า
 
 
ง่ายเนอะ :)
 
สังเกตได้ว่าเราสามารถที่จะเชื่อมต่อกับ Facebook, Twitter และ Tumblr ได้ค่ะ
สำหรับหมายเลข 3 จะเป็นการ Search ก่อนค่ะ
 
 
 
เมื่อเรากดเข้าไปก็จะเจอหน้าเพจของหนังเรื่อง Argo
 
 
ตรงมุมบนซ้ายก็จะมีบอกว่าหนังเรื่องนี้อยู่อันดับที่เท่าไหร่ของเว็บ (ตอนที่เราทำรูป หนังเรื่องนี้อยู่ rank#6 ค่ะ) ด้านล่างก็จะเป็นความคิดเห็นของคนอื่นๆ แล้วถ้าตอนนี้เป็นช่วงโปรโมชั่น เช็คอินแล้วได้สติ๊กเกอร์เค้าก็จะมีรูปโชว์อย่างที่เห็นค่ะ
ตรงนี้ถ้าเราต้องการจะเช็คอินต้องกดเครื่องหมายรูปตัว i กลมๆ ตรงมุมบนขวาก่อน ถ้าพิมพ์ไปเลยจะเป็นแค่การแสดงความคิดเห็นเฉยๆนะ พอเรากดไปก็จะมีเหมือนป๊อบอัพขึ้นมา มีปุ่มให้เรากด Check-in แล้วก็จะมีกล่องให้แสดงความคิดเห็นได้เหมือนๆกันค่ะ
 
ซึ่งพอเรา Check-in ไปแล้วความคิดเห็นของเราก็จะไปโผล่อยู่ในหน้าเพจนี้ด้วย
 
 
รวมทั้งอัพเดตที่หน้า Feed และหน้า Profile ของเราด้วยค่ะ
 
นอกจากรายการทีวีและภาพยนตร์แล้วเรายังสามารถเช็คอินว่าเรากำลังฟังเพลง หรืออ่านหนังสือเรื่องอะไรอยู่ได้ด้วยนะ แต่ต้องเป็นแอพบนอุปกรณ์พกพาเท่านั้น บนเว็บไซต์ไม่มีจ้า
 
น่าเสียดายที่ GetGlue ยังเช็คอินภาพยนตร์ไทยที่เข้าฉายได้ ไม่งั้นเราว่าคงได้รับความนิยมมากกว่านี้แน่ๆ
 
สำหรับใครที่ยังไม่มี ID ก็รีบไปสมัครแล้วอย่าลืมมา follow กันด้วยที่ getglue.com/effyeve
ด้วยนะ
 

Comment

Comment:

Tweet

โหลดมันตอนนี้เลยแหละ ขอบคุณค่า
gclub
holiday palace

#6 By pimmy (180.210.201.168|180.210.201.168) on 2015-04-10 16:02

#5 By ดูหนัง fullhd (171.4.250.15|171.4.250.15) on 2014-05-24 21:15

@r-tech เป็นเหมือนกันเลยค่ะ พออาจจะไปดูหนังในโรงทีไรต้องมีงาน โปรเจค หรืออะไรต้องส่งทุกที 
@hedwigpotter รู้สึกแอพบน iOS เพิ่งอัพเดตเวอร์ชั่นใหม่ ตอนนี้เราก็เช็คอินเพลงบนไอพอดไม่ได้เหมือนกันค่ะ เช็คได้แต่พวกหนังกับซีรี่ย์ แต่เราลองบนแอนดรอยด์ก็ยังเช็คอินเพลงกับหนังสือได้อยู่นะคะ ถ้าเล่นบนเว็บลองเข้า http://o.getglue.com/o ดูสิคะ เวอร์ชั่นเก่ายังมีให้เล่นอยู่นะ big smile

#4 By evaaa on 2013-02-21 23:05

โอ๊ะ เราเข้าไปเช็คอินหนังสือได้แล้ว555 ตอนอ่านจบกำลังงงว่าเช็คอินหนังสือตรงไหน แต่พิมคอมเม้นไปก่อน มะกี๊เข้าไปเล่นผ่านmobile webละมันเช็คได้ แต่เรายังเช็คผ่านแอพไม่ได้อะค่ะ T_____T

#3 By HeDw!g on 2013-02-21 15:57

เรายังเสียดายเวอร์ชันเก่าอยู่เลย เพราะเราเช็คอินเพลงด้วย… เดีี๋ยวนี้พอเช็คอินเป็นชื่อศิลปินปุ๊บมันจะขึ้นเป็นshow ซึ่งแอบขัดใจเรานิดนึง ประมาณว่าฟังเพลงอยู่นะ ไม่ได้ดูคอนเสิร์ต5555
เสียดายอีกอย่างคือไม่มีหนังสือให้เช็คอินแล้ว ไม่ค่อยมีเวลาดูซีรีย์ พอมันขึ้นfeedมาเลยงงๆตามไม่ทัน(เหมือนมันอิงกับทีวีอเมริการึเปล่าหว่า เราไม่ได้likeซีรีย์อะไรไว้แต่มันขยันโผล่บนfeedจัง555) แต่เช็คอินหนังสนุกมากเลยค่ะ บางทีเช็คแบบเกรียนๆด้วยเพราะอยากได้สติ๊กเกอร์5555

Hot! Hot! Hot!

#2 By HeDw!g on 2013-02-21 15:48

เป็นแอปที่น่าสนใจดีนะคะbig smile Hot!
ปกติไม่ค่อยได้ดูหนังในโรงเลยsad smile  เรื่องที่อยากดูก็ออกก่อนว่างเรื่อยเลยค่ะ

#1 By R-Tech on 2013-02-21 14:17